19 thg 9, 2013

KHƯƠNG HOÀNG CHỮA ĐAU VAI GÁY

Khương hoàng

Tên dược: Rhizoma Curcumae longae

Tên thực vật: Curcuma longa L.

Tên thông thường: Củ nghệ vàng

Bộ phận dùng và phương pháp chế biến: Củ được đào vào mùa thu hoặc mùa đông. Sau khi cạo vỏ và bỏ những củ xơ, củ được rửa sạch, đồ chín, phơi nắng cho khô và thái miếng.

Tính vị: Cay, đắng, ấm.

Quy kinh: Can, tỳ

Công năng: 1. Hành khí hoạt huyết; 2. Thúc đẩy kinh nguyệt và giảm đau.

Chỉ định và phối hợp:

- Khí huyết ngưng trệ biểu hiện đau ngực, đau nghi bệnh, mất kinh và đau bụng. Khương hoàng phối hợp với Ðương qui, Uất kim, Hương phụ và Diên hồ sách.

- Chứng phong thấp ứ trệ biểu hiện cổ cứng, đau vai gáy và giảm cử động chi. Khương hoàng phối hợp với Khương hoạt và Ðương qui.

Liều lượng: 5-10g

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ trực tuyến